พืชเศรษฐกิจ

พืชเศรษฐกิจ รู้ก่อน รวยก่อน

 

สภาพภูมิอากาศ ทำเลที่ตั้งของประเทศไทยที่เอื้ออำนวยของเรานั้น เหมาะแก่การปลูกพืชต่างๆ และยังปลูกได้ดีอีกด้วย! ความอุดมสมบูรณ์นี้ ทำให้คนไทยได้มี "พืช" ผลผลิตมาเลี้ยงปากท้องในครอบครัวหรือหารายได้มาสู่ครัวเรือน จนต่อยอดไปจนถึงการสร้างรายได้จากพืชให้กับประเทศเป็น "พืชเศรษฐกิจ" 

.

วันนี้ผมจึงขอเสนอพืชเศรษฐกิจของไทยในปัจจุบัน รวมไปถึงแนวโน้มพืชที่ปลูกแล้วปังในอนาคตกันด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยครับ!

พืชเศรษฐกิจในปัจจุบัน

พืชเศรษฐกิจในปัจจุบันนี้ ตัวท็อปห้าในไทยนั่นก็คือ ข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา อ้อย ปาล์มน้ำมัน แต่ละอันมีแนวโน้มทางด้านเศรษฐกิจเป็นไปในทางไหนบ้าง ไปดูกันเลยย

 

  • ข้าว : ในปี 2566 คาดว่าปริมาณผลผลิตข้าวจะเพิ่มขึ้น 3.4% มีการขยายพื้นที่เพาะปลูกข้าว บวกกับปริมาณน้ำฝนในอ่างกักเก็บน้ำที่มีเพียงพอ ในปี 2565 ส่วนราคาข้าว มีแนวโน้มดีขึ้นเพราะการค้าขายเริ่มกลับมาปกติ แถมข้าวยังเป็นที่ต้องการอย่างมากทั้งในประเทศและนอกประเทท

 

  • อ้อย : ปริมาณผลผลิตคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 12.6% และราคาคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 5.2% ซึ่งปริมาณผลผลิตเพิ่มขึ้นจากปริมาณน้ำที่เพียงพอ บวกกับการการประกันราคาจากสมาคมโรงงานน้ำตาลทราย จูงใจเกษตรกรให้ขยายพื้นที่เพาะปลูกกันมากขึ้น

 

  • มันสำปะหลัง : ปริมาณผลผลิตและราคาคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 2.2% และ 3.1% ตามลำดับ ในด้านราคาที่มีแนวโน้มดีขึ้น จากความต้องการในการแปรรูปเป็นมันเส้น อัดเม็ด จึงจูงใจให้เกษตรกรหันมาเพาะปลูกมากขึ้น

 

  • ปาล์มน้ำมัน : ปริมาณผลผลิตในประเทศคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 3.6% และราคาคาดว่าจะลดลง 34.6 % ปริมาณผลผลิตของปาล์มเพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่ราคาที่ลดฮวบนั้นเกิดจากปรากฎการณ์ลานีญา ส่งผลให้ผลผลิตปาล์มน้ำมันโลกสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันปาล์มยังคงอยู่ในระดับดี เมื่อเทียบกับ 3 ปีก่อน

 

  • ยางพารา : ปริมาณผลผลิตจะทรงตัวจากปี 2565 ราคายางพาราคาดว่าจะปรับลดลงเนื่องจากความต้องการสูงจากการแพทย์และผู้ผลิตรถยนต์ ซึ่งมาถึงในปี 2566 เศรษฐกิจมีการชะลอตัวลง ทำให้ความต้องการใช้ยางพาราลดลง ราคายางพาราจึงได้มีการปรับลดลง

แม้ว่าพืชเศรษฐกิจเหล่านี้จะเป็นหัวใจหลักที่สร้างรายได้ให้กับประเทศจำนวนมหาศาล แต่ยังมีพืชอีกหลายชนิดที่คาดว่าจะเติบโตและรุ่งในอนาคต โดยสามารถยกตัวอย่างได้ดังนี้

 

พืชเศรษฐกิจในอนาคต

1.พริกชี้ฟ้า ปลูกง่าย ราคา 45-50 บาท /กก. ใช้เวลาปลูกเพียงแค่ 2-3 เดือนก็ออกผลแล้ว และยังสามารถนำมาแปรรูปได้อีกเช่น ซอสพริก พริกแห้ง ฯลฯ 

ขอบคุณ https://shorturl.asia/r27eL

 

2.ไผ่กิมซุง หรือไผ่ตงลืมแล้ง เป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจที่คาดว่า จะสามารถนำมาทดแทนยางพาราได้

 ขอบคุณ https://www.kasetorganic.com/knowledge/beecheybamboo/

 

3.แมคคาเดเมีย มีความต้องการทางตลาดสูง เนื่องจากเมล็ดมีรสชาติ และเนื้อสัมผัสที่หอมมัน อุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และช่วยลดอัตราการเป็นโรคหัวใจ ยังสามารถนำมาแปรรูปได้เช่น อบเกลือ น้ำมัน สบู่

 

 Photo by Mockup Graphics on Unsplash

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ จะเห็นได้ว่าเราเห็นช่องทางทำมาหากินมากมายจากการปลูกพืช ความจริงแล้วยังมีพืชอีกเพียบที่น่านำมาปลูก และรายได้ดี หากใครสนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยครับบ

 

ข้อมูล&ที่มา :

 

https://www.arda.or.th/knowledge_detail.php?id=40

https://www.ttbbank.com/th/newsroom/detail/ttb-analytics-expects-2023-car-rental-market-value-to-grow

บทความ

Visitors: 120,027